ความเป็นมาของการเคลือบแก้ว

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้ผมจะขอนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเจ้าเคลือบแก้ว (Glass Coating) ที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีสำหรับรถที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้กันบ้างครับว่าเจ้าเทคโนโลยีเคลือบแก้วนี้มีความเป็นมาจากไหน อย่างไรและเหตุใดมันจึงเป็นที่นิยมอย่างมากอยู่ในขณะนี้

carcare-2
ก่อนที่จะพูดถึงความเป็นมาต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 5-7 ปีก่อนหน้านี้ครับผู้ที่มีรถเองไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่จะทราบดีว่าเทคโนโลยีในการรักษาผิวหน้ารถที่ดีที่สุดก็คือเทคโนโลยีการเคลือบเงารถที่ใช้แลคเกอร์ซึ่งเป็นวัสดุที่ให้ความเงาและช่วยลดรอยขีดข่วน
แต่การเคลือบเงาแบบนี้นั้นก็เป็นเพียงการเคลือบที่ช่วยลดริ้วรอยขีดข่วนได้ระดับหนึ่งเท่านั้นแถมที่ญี่ปุ่นเองก็มีปัญหาเรื่องรอยขีดข่วนจากการล้างรถเองที่โดยมากมักจะทำให้แลคเกอร์ที่เคลือบเป็นรอยขนแมวทั่วทั้งคันดังนั้นทางญี่ปุ่นจึงพยายามที่หาเทคโนโลยีอื่นที่จะมาช่วยดูแลรถให้เงางามได้ดีกว่าเทคโนโลยีเคลือบเงาที่เป็นอยู่นี้และก็ได้เทคโนโลยีเคลือบแก้วมาในที่สุดครับ
ถ้าจะถามผมว่าราคาของการเคลือบแก้วนั้นแพงกว่าการเคลือบเงาแบบธรรมดาหรือไม่ผมเองตอบได้ทันทีเลยครับว่าแพงกว่าอย่างแน่นอนเพราะเพียงแค่วัสดุที่ใช้นั้นก็แตกต่างกันอยู่แล้วแต่ความแพงของมันนั้นก็แพงกว่ากันไม่มากเรียกได้ว่าเพิ่มอีกนิดหน่อยเท่านั้นเองแถมผลที่ได้กลับมายังดีกว่าการเคลือบเงาแบบเดิมๆ อีกหลายเท่าตัวอีกด้วยครับ

บริการเทคนิคเคลือบแก้วขั้นสูง

สำหรับประเทศไทยแล้ว การให้บริการเคลือบแก้วสำหรับรถยนต์ นับได้ว่าเป็นบริการหนึ่งที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะการเคลือบแก้วนับได้ว่าเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่จำเป็นจะต้องใช้ความสามารถ อีกทั้งยังคงเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยเฉพาะสำหรับประเทศไทย ที่ยังคงมีการให้บริการในรูปแบบนี้ที่ยังคงไม่เด่นชัด และมีแค่บางบริษัทในประเทศไทย ที่ให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ

glassclothing-3
แต่สำหรับประเทศไทย การเรียนรู้เทคนิคในการเคลือบแก้ว ก็ยังคงเป็นเทคนิคใหม่ ๆ ที่ประเทศไทยจะต้องมีการเปิดใจ และนำนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ เพราะนวัตกรรมในการเคลือบแก้วของประเทศญี่ปุ่น นับได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก และประเทศญี่ปุ่นก็จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้ให้บริการในรูปแบบที่ดีจริง รถยนต์ทุกคันที่ได้ทำการเคลือบแก้ว จะเป็นรถยนต์ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้น กลุ่มเป้าหมายคือผู้ที่รักรถ และอยากจะดูแลรถทั้งคันได้อย่างทั่วถึง ด้วยเหตุนี้ ความเงางามที่ได้จากการใช้บริการเคลือบแก้ว จึงเป็นเป้าหมายสำคัญของกลุ่มคนที่รักรถโดยเฉพาะ และผู้ที่ต้องการดูแลรถให้ดูดีอย่างยาวนาน จนกระทั่งบริการเคลือบแก้วได้เป็นอีกหนึ่งบริการ ที่มีคนไทยและชาวต่างประเทศให้ความนิยมชมชอบ จนกระทั่งประเทศไทยได้เล็งเห็นถึงโอกาสอันดี และมีบริษัทต่าง ๆ ที่ได้ทำการเรียนรู้เทคนิค พร้อมทั้งนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างมีชั้นเชิง
และนี่ก็คืออีกหนึ่งบริการดี ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยยุคปัจจุบัน กับบริการเคลือบแก้วรถยนต์ ซึ่งจะทำให้รถของคุณดูดี มีความสง่า และสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยได้อย่างดีเลิศ

สิ่งที่ต้องคำนึงมื่อใช้กล้องติดรถยนต์

เดี๋ยวนี้ผู้ใช้งานรถยนต์ทุกคันบนท้องถนน เริ่มหันมาให้เความสนใจกับกล้องติดกันมากขึ้น แม้กระทั่งรถสารสาธารณะอย่างรถโดยสารประจำทาง รถทัวร์ รถแท็กซี่ก็เริ่มติดกล้องติดรถยนต์กันอย่างแพร่หลายเพราะมีราคาถูกลง และคุณภาพก็ดีมากขึ้นเป็นเท่าตัว

camera-8
แต่ต้องยอมรับเลยว่าการขับรถยนต์ในประเทศค่อนข้างอันตราย เพราคนขาดวินัยในการขับขี่และผู้ขับบางคนมักมีนิสัยโมโหง่าย ไม่ยอมคน อย่างเช่น พอรถยนต์คันด้านหน้าขับปาดหน้าก็มักจะเกิดอาการฉุนเฉียวขึ้นมาในทันที บางรายติดกล้องติดรถยนต์ไว้แล้วต้องการให้อีกฝ่ายมารับก็จะขับรถจี้ตามท้าย เพื่อให้เอาความผิดกับฝ่ายตรงข้ามให้มากที่สุด แต่ลืมไปว่า มีคนในครอบครัวนั่งมาด้วย อย่างในกรณีที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2557 ที่รถยนต์คันหนึ่งขับแซงขึ้นมา รถยนต์อีกคันรู้สึกว่าเสียศักดิ์ศรีจึงเร่งเครื่องตามและจี้ท้ายกันไปไกลพอสมควร ภรรยาที่นั่งมาด้วยก็พยายามบอกให้สามีหยุดตามคันด้านหน้า จากนั้นรถยนต์คันหน้าก็หลบรถสิบล้อกะทันหัน ทำให้คันที่ตามาเสียหลัก สุดท้ายรถยนต์ทั้งสองคันก็ตกข้างทางด้วย โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไรมาก ไม่เช่นนั้นอาจมาเสียใจกันภายหลัง และในกรณีหนึ่งที่เกิดขึ้นในเมือง ภาพจากกล้องติดรถยนต์จับภาพรถยนต์คันหนึ่งที่เบียดเข้ามาจากทางด้านข้าง คนขับไม่พอใจเลยขับกระแทกท้ายคันด้านหน้าไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็มีเรื่องกันกลางถนน อย่างนี้เป็นต้น
ไม่ใช่เพราะว่าเรามีกล้องติดรถยนต์แล้วจะคอยไล่กวดรถยนต์คันที่ทำผิดไปหมดเสียทุกคัน เพราะรถยนต์คันที่ตามหลังเรามาอีกทีก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้ วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องเมื่อเรามีกล้องติดรถยนต์ก็คือความใจเย็น นำหลักฐานที่เรามีไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือผู้ที่เกี่ยวข้องจะดีกว่ามาขับรถไล่ตาม ไม่เช่นนั้นจะเป็นตัวเราเองที่เสียหาย